Chó Shiba có thật sự thông minh như lời đồn?

Shiba Inu là một loài chó rất khôn ngoan và nhanh nhẹn. Vậy tại sao chúng lại ở vị trí khá thấp trong bảng xếp hạng trí thông minh của loài chó? Chó Shiba có thật sự thông minh như lời đồn? Qua bài viết này, Choshiba.net sẽ giải đáp thắc mắc này giúp các bạn nhé!

Tại sao Shiba Inu xếp hạng thấp trong “Trí thông minh của loài chó”?

Có ý kiến cho rằng tốc độ học lệnh của một giống chó sẽ thể hiện sự thông minh của nó, nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác. Thật không công bằng khi tiêu chuẩn một bài kiểm tra trí thông minh loài chó chỉ đánh giá dựa theo sự vâng lời và khả năng học lệnh từ chủ nhân một cách nhanh chóng phải không nào?

Shiba Inu có tính cách giống y hệt một chú mèo, chúng khó tính, lầm lì và cứng đầu. Nên trên thực tế, Shiba Inu thường có xu hướng làm theo ý mình và không nghe lời chủ nhân, thậm chí chúng còn thách thức chủ nhân mỗi khi có cơ hội. Bạn không thể bắt Shiba làm những điều mà chúng không thích.

chó Shiba thông minh
Shiba Inu có tính cách như một chú mèo

Vì vậy, không phải lúc nào Shiba cũng tuân theo mệnh lệnh trong lần thử đầu tiên. Nhưng điều đó không có nghĩa là các em Shiba không hiểu những gì bạn đang nói. Chúng có thể hiểu, nhưng Shiba không muốn làm theo ở thời điểm đó mà thôi!

Thế nên chủ nhân phải thật sự kiên nhẫn trong việc huấn luyện Shiba, tốt nhất là hãy cố gắng tận dụng tính cách và sở thích của Shiba để việc huấn luyện trở nên dễ dàng hơn.

Shiba Inu là một chú chó săn mồi thông minh

Ngoài sự vâng lời và khả năng học lệnh nhanh, bản năng nhanh nhạy cũng là một thành phần khác trong chỉ số thông minh của chó. Bản năng là một yếu tố rất quan trọng, hay đúng hơn, điều đó thể hiện loài chó đó được nuôi để làm gì? Sự khác biệt của nó với các giống chó khác và đó chính là lý do chính mà giống chó đó được lai tạo.

Về bản chất, tất cả các giống chó được lai tạo cho một công việc hoặc mục đích riêng nào đó để mang lại lợi ích cho con người. Ví dụ như Border Collie được lai tạo để chăn gia súc. Do đó, việc chăn gia súc là trí thông minh thuộc về bản năng của Border Collie.

Tương tự như vậy, Shiba Inu được lai tạo để săn các loài động vật lớn và nhỏ. Trên thực tế chúng đặc biệt giỏi trong việc đuổi chim ra khỏi bụi rậm. Shiba Inu đã được sử dụng làm chó săn ở các vùng núi của Nhật Bản trong hàng nghìn năm.

chó Shiba thông minh
Shiba Inu đã đi săn trên núi cả nghìn năm.

Bản năng săn mồi của Shiba rất nhạy bén, chúng có thể âm thầm bắt chim và mang về cho thợ săn, điều này đòi hỏi một mức độ thông minh nhất định mà không phải loài chó nào cũng làm được.

Để làm được điều đó, Shiba cần phải hiểu cách theo dõi con mồi mà không bị phát hiện. Chúng cũng cần biết cách lùa những con chim theo một hướng nhất định (thường là về phía bẫy hoặc người đi săn). Mà tất cả những điều này chúng đều biết làm mà không cần sự đào tạo từ chủ nhân!

Có thể nói, trong công việc săn các loại thú nhỏ, Shiba thật sự tỏa sáng!

Shiba Inu có thể thích nghi tốt ở mọi nơi

Một nhân tố không kém phần quan trọng trong việc đánh giá trí thông minh của các loài chó là khả năng thích nghi ở mọi môi trường. Nó thể hiện khả năng học hỏi từ các sự kiện hoặc sai lầm trước đây của giống chó, là thước đo những gì chó có thể học để tự làm (giải quyết vấn đề, tránh sai lầm, v.v.).

Không giống như trí thông minh thuộc về bản năng, trí thông minh trong khả năng thích ứng có thể khác nhau rất nhiều giữa các cá thể chó của cùng một giống. Không phải tất cả các bé Shiba đều có khả năng thích ứng cao. Tuy nhiên, hầu hết các Shiba Inu đều rất xuất sắc trong phương diện này.

Cụ thể, Shiba Inu là những chú chó có khả năng giao tiếp tuyệt vời. Chúng là một trong những loài chó có tiếng nói nhất trong các giống chó và có nhiều cách thể hiện cảm xúc bản thân với con người. 

Không tự nhiên chó Shiba lại được mệnh danh là “Shiba cười”, mỗi một biểu cảm của chúng đều rất sinh động. Chúng học được cách giao tiếp với chủ nhân rất nhanh mà không cần cố gắng quá nhiều. Ví dụ như “tiếng hét shiba”. Đó là tiếng hét the thé, lớn mà Shiba tạo ra khi cực kỳ đau khổ hoặc phấn khích.

Shiba Inu cũng là một trong những loài chó thông minh và tinh ranh nhất. Chúng biết chính xác những gì chúng muốn và làm thế nào để đạt được những thứ đó. Nhiều chủ sở hữu còn trở thành nạn nhân của sự “thao túng” của Shiba Inu. Và đương nhiên “sự thao túng” này vô cùng dễ thương rồi.

Là giống chó trung thành bậc nhất

chó Shiba thông minh
Shiba Inu là một người bạn đồng hành tuyệt vời

Shiba Inu là một trong những người bạn đồng hành tốt nhất khi bạn có thể hiểu được chúng. Shiba sống rất tình cảm, vì chúng hiểu được cảm xúc của con người nên Shiba sẽ luôn ở bên cạnh mỗi khi chủ nhân cần nó. Chỉ cần chủ nhân không ép Shiba làm những gì mà chúng không thích thì thường Shiba rất nghe lời và ngoan ngoãn, chúng cũng thích trẻ con và rất thân thiện với các loài động vật khác. 

Nếu bạn đang cần một chú chó thông minh, nhanh nhẹn và hiểu ý chủ thì Shiba chính là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy nhé!

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Shiba Inu xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Shiba Inu xin vui lòng liên hệ ChoShiba.net

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua  Fanpage Choshiba.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *