Huấn luyện chó Shiba tại nhà. Dễ hay khó?

Với vóc dáng nhỏ xinh, gương mặt đầy biểu cảm, rất thông minh và trung thành với chủ, Shiba inu hiện đang là 1 trong 2 giống chó Nhật Bản được nuôi phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Với bài viết này, Choshiba.net sẽ bật mí cho các bạn những bí quyết để huấn luyện chó Shiba đơn giản tại nhà nhé!

Tổng quan về chó Shiba

Huấn luyện chó Shiba
Shiba còn được biết đến với cái tên “chó Shiba cười”

Shiba Inu là giống cảnh khuyển nhỏ nhất trong sáu giống chó nguyên thủy tại Nhật Bản. Chúng rất nhanh nhẹn và sống chủ yếu ở miền núi. Với khóe miệng cười đáng yêu khó cưỡng của mình, Shiba còn được biết đến với cái tên “chó Shiba cười”.

Ban đầu, Shiba Inu được nuôi để săn bắt các động vật nhỏ, chẳng hạn như các loài chim và thỏ. Đến Chiến tranh thế giới thứ 2, trước tình trạng thiếu thực phẩm cùng với dịch bệnh chúng trở thành nguồn cung cấp thực phẩm. Bởi vậy, Shiba Inu đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chính vì thế, đa phần những chú chó Shiba ngày nay được lai từ 3 giống chó còn sống sót lại là San’in, Mino và Shinshu Shiba.

Tại sao nên nuôi chó Shiba?

  1. Shiba sở hữu lòng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Chúng chỉ coi một người duy nhất là chủ trong suốt cuộc đời của mình.
  2. Chúng rất thông minh, có thể hiểu chủ nhân muốn gì qua nét mặt. Tính cách hài hước và khuôn mặt biểu cảm của chúng sẽ khiến bạn cảm thấy thư giãn mỗi khi về nhà.
  3. Giống chó này sở hữu sức khoẻ tốt lại không kén ăn, dễ chăm sóc nên rất phù hợp với những người mới nuôi chó lần đầu.
  4. Chó Shiba nổi tiếng sạch sẽ, gọn gàng như một chú mèo.
  5. Chúng cũng sống hòa đồng với những thú cưng khác rất tốt, miễn là bạn dành thời gian cho chúng tiếp xúc với các con vật đó từ sớm.
  6. Chó Shiba sở hữu thân hình nhỏ nên có thể nuôi trong những căn nhà nhỏ với không gian chật hẹp như: căn hộ hay chung cư.
  7. Đây là giống chó thân thiện và yêu quý trẻ em. Chúng là lựa chọn tuyệt vời với những gia đình có con nhỏ.

Cách huấn luyện chó Shiba tại nhà đơn giản

Huấn luyện chó Shiba
Chó Shiba rất thông minh và trung thành

Đối với chó Shiba Inu, bạn nhất định phải huấn luyện từ khi chúng còn nhỏ. Thông thường sẽ mất khoảng từ 2 – 3 tháng thì cún cưng mới có thể hình thành thói quen. Nếu huấn luyện tốt, chúng sẽ trở nên nghe lời, hơn nữa còn có tính phục tùng rất tốt. Chính vì vậy, người chủ cần phải có sự kiên nhẫn trong khi huấn luyện. Khi cún cưng đã quen rồi thì bạn sẽ không có gì phải lo lắng cho chúng nữa.

Cách huấn luyện chó Shiba Inu đi vệ sinh đúng chỗ

Đầu tiên, chuẩn bị một chuồng cho chó với đồ chơi. Cho chúng làm quen và giữ nó ở trong chuồng. Khi bạn nghe thấy tiếng kêu của cún cưng, hãy đưa chúng đến chỗ đi vệ sinh cố định để tiến hành huấn luyện. Thường là khi chúng ngủ dậy và sau mỗi bữa ăn. Khi đưa cún cưng đến chỗ vệ sinh cố định, nếu chúng đi vệ sinh ngay lập tức thì hãy khen ngợi bằng một phần thưởng nào đó. Còn nếu chúng sủa báo hiệu để nghịch ngợm, phá phách thì ngay lập tức đưa trở lại bên trong và đặt vào chuồng của mình.

Sau khi chó Shiba đi vệ sinh thành công, hãy chơi với chúng trong vài phút ở bên ngoài trước khi đưa trở lại chuồng. Nên tăng thời gian chó Shiba có thể ra khỏi chuồng sau mỗi lần đi vệ sinh thành công. Đó có thể xem là một phần thưởng giúp chúng hiểu rằng, chỉ khi đi vệ sinh đúng chỗ mới được chơi ở ngoài.

Cách huấn luyện chó Shiba đi vệ sinh đúng chỗ này sẽ mất khá nhiều thời gian. Đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại của chủ trong huấn luyện.

Cách huấn luyện chó Shiba lệnh “ngồi”

Đây là một trong những cách huấn luyện chó Shiba đơn giản nhất. Bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà

Đầu tiên giữ một phần thưởng như thức ăn mà chúng yêu thích tiến tới gần mũi vật nuôi. Sau đó di chuyển tay của bạn lên cao sao cho đầu chó Shiba dõi theo phần thưởng và làm cho mông của chúng thấp hơn. Chúng sẽ vô tình rơi vào tư thế ngồi.

Khi chó Shiba trong tư thế ngồi, hãy hô to: “Ngồi xuống”. Xoa đầu và khen thưởng. Lặp lại các bước này một vài lần mỗi ngày cho đến khi em cún của mình thành thạo nhé! Nếu bạn kiên trì thực hiện bài huấn luyện này mỗi ngày, các chú chó Shiba sẽ hình thành thói quen rất nhanh, nên hãy thử ngay và luôn!

Cách huấn luyện chó Shiba chạy đến khi gọi tên

Huấn luyện chó Shiba
Người chủ cần kiên trì khi huấn luyện chó Shiba

Khi bạn muốn các em cún cưng chạy đến khi được gọi tên, bạn có thể áp dụng bài học này hàng ngày ngay tại nhà nhé!

Đầu tiên, giữ khoảng cách với chó khoảng 5 – 6m. Dùng một sợi dây xích dài. Trên tay cầm bánh thưởng cho chó hoặc thức ăn yêu thích của chó Shiba. Gọi tên chó đồng thời kéo nhẹ dây xích. Khi chú chó của bạn nhìn thấy bánh thưởng. Chúng sẽ chạy tới. Khi chú chó của bạn chạy tới bên bạn, hãy thưởng và khen ngợi ngay.

Đến khi chó đã được huấn luyện gọi tên thành thục với xích hãy dẫn chó ra một khu vực riêng biệt mà bạn có thể kiểm soát được hành vi của chó. Bỏ dây xích ra và thực hiện lại quy trình huấn luyện gọi tên vật nuôi đã nêu trên.

Khi vật nuôi đã hoàn toàn thuần thục với bài huấn luyện gọi tên. Bạn có thể đưa chó đến các địa điểm mới. Các khu vực đông người để cho chó làm quen. Và thực hiện huấn luyện gọi tên cho vật nuôi ở đây. Lặp lại nhiều lần cách huấn luyện này để chúng ghi nhớ lâu hơn.

Một số lưu ý trong cách huấn luyện 

Cách huấn luyện chó Shiba tương tự như các giống chó khác. Khi những bé Shiba Inu trở lên biết nghe lời và ngoan ngoãn bạn nên có phần thưởng xứng đáng giành cho chúng. Việc khen thưởng đúng thời điểm mang lại hiệu quả vô cùng tích cực. Việc huấn luyện vật nuôi nhanh chóng hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Shiba Inu xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Shiba Inu xin vui lòng liên hệ ChoShiba.net

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage choshiba.net

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *